Chuyên mục: Bản tin TUAF

PGS.TS. Trần Thị Thu Hà - Viện trưởng Viện NC&PTLN vinh dự được nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2019

Đăng lúc: 08:05:44 20/05/2020 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 597
Chiều 19-5, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019. Tới dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương.

Đại diện tập thể phòng thí nghiệm cúm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và PGS.TS Trần Thị Thu Hà

tại lễ trao giải thưởng ngày 19-5, cùng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 được trao tặng cho tập thể Phòng Thí nghiệm cúm, Khoa Vi rút, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) với các nghiên cứu nhằm giảm gánh nặng bệnh tật do dịch bệnh cúm, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Giải thưởng cá nhân được trao cho PGS.TS Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp - Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên), với các thành công nổi bật trong thực hiện quy trình nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu và lâm nghiệp được áp dụng vào thực tiễn…

Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa chúc mừng PGS.TS. Trần Thị Thu Hà

Cũng tại lễ trao giải, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia đã trao 3 học bổng cho 3 nữ sinh chuyên toán có thành tích học tập xuất sắc; Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam trao 2 suất học bổng cho sinh viên nữ có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc; Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao 30 suất học bổng hỗ trợ sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, những tấm gương sáng của các nhà khoa học được nhận giải thưởng là nguồn cảm hứng, truyền nhiệt huyết tới đông đảo sinh viên nữ, gieo mầm trong vườn ươm tài năng khoa học nữ, thôi thúc sự quyết tâm học tập, nghiên cứu, cống hiến để đóng góp cho đất nước. Các sinh viên nữ được nhận học bổng cần tích cực học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao rèn luyện các kỹ năng về sử dụng tin học, ngoại ngữ để có thể bắt kịp với yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của thực tiễn, nhất là trong Cách mạng công nghiệp 4.0.

Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà nữ toán học Nga Sophia Kovalevskaia, bắt đầu được trao tại Việt Nam từ năm 1986. Đây là giải thưởng quốc gia đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ, ghi nhận những đóng góp của tập thể, cá nhân nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu ứng dụng khoa học vào thực tiễn, đem lại lợi ích cho cộng đồng. Đến nay, giải thưởng đã được trao cho 19 tập thể và 48 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc.

Link xem video lễ trao giải: tại đây

Thu Hà