Chuyên mục: Bản tin TUAF

Tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại địa phương

Đăng lúc: 09:08:50 05/08/2020 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 287
Chiều ngày 17/7, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại địa phương.

Theo kế hoạch, kì thi năm nay diễn ra trong hai ngày 9 và 10-8 với 5 bài thi. Cả nước có hơn 900.000 thí sinh dự thi, trong đó khoảng 2/3 thí sinh dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Năm học 2019 - 2020 là một năm học đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, kỳ thi cuối cấp của học sinh lớp 12 có nhiều nét mới, chuyển từ Kỳ thi THPT Quốc gia sang Kỳ thi tốt nghiệp THPT và giao trách nhiệm toàn quyền cho cho các địa phương thực hiện.

Tuy nhiên, để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường trách nhiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra với sự tham gia của lực lượng thanh tra Bộ, các trường đại học, Thanh tra Nhà nước và lực lượng thanh tra các tỉnh, thành, thị.

Báo cáo từ Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ có gần 6.000 cán bộ, giảng viên đại học được huy động từ hơn 130 trường đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Năm nay, theo quyết định, Trường Đại học Nông Lâm cử 35 cán bộ tham gia công tác thanh tra, kiểm tra. Tất cả các cán bộ đã được sàng lọc, lựa chọn kỹ lưỡng; có chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao.

TS. Nguyễn Chí Hiểu – Trưởng phòng Quản lý chất lượng tập huấn tại hội nghị

Tại hội nghị tập huấn, các cán bộ thanh tra đã được phổ biến nội dung như: Phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT và hướng dẫn công tác tổ chức thi, tổ chức thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp; hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi; tập huấn về một số thiết bị công nghệ gian lận trong coi thi và tình huống thường gặp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Phát biểu và trực tiếp tập huấn tại hội nghị, TS. Nguyễn Chí Hiểu – Trưởng phòng Quản lý chất lượng đề nghị các cán bộ tham gia hội nghị cần tập trung cao độ, lĩnh hội nắm vững công tác thi, công tác thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh đó, các cán bộ làm công tác thanh tra cần chia sẻ những kinh nghiệm và những tình huống phát sinh ngoài quy chế để cùng bàn thảo, xử lý và đưa ra hướng giải quyết kịp thời. Từ đó, tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thiết thực, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Kết thúc buổi tập huấn, tất cả cán bộ làm công tác thanh tra thi đã thực hiện bài kiểm tra đánh giá, nếu đạt yêu cầu (trả lời đúng 100% câu hỏi trong thời gian quy định của đề kiểm tra) mới được bố trí tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra.

Thu Hà