Chuyên mục: Bản tin TUAF

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về sở hữu trí tuệ và quản trị tài sản trí tuệ

Đăng lúc: 09:08:52 05/08/2020 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 331
Nhằm cung cấp các thông tin, kiến thức cơ bản về sở hữu trí tuệ tại các trường đại học trực thuộc Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Nông Lâm đã phối hợp với Cục sở hữu trí tuệ tổ chức Hội nghị tập huấn các vần đề liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Dự hội nghị về phía trường Đại học Nông Lâm có GS. TS. Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Nhà trường; các thầy, cô giáo là lãnh đạo, giảng viên, chuyên viên các phòng ban, các khoa, viện trung tâm nghiên cứu trực thuộc các trường thành viên Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Nông Lâm. TS. Nguyễn Thanh Minh – Trưởng Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng, Cục Trồng trọt, Bộ NN& PTNT và các chuyên gia trực tiếp tập huấn cho các học viên.

GS. TS. Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại hội nghị

Trường Đại học Nông Lâm là cái nôi sáng tạo ra tri thức và công nghệ mới, nhưng đến nay các sản phẩm được tạo ra từ kết quả nghiên cứu được đăng ký sở hữu trí tuệ còn hạn chế; chính điều đó làm ảnh hưởng đến việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu và tái đầu tư cho NCKH.

TS. Nguyễn Thanh Minh – Trưởng Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng khai mạc khoá tập huấn

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, TS. Nguyễn Thanh Minh – Trưởng Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng, khẳng định: ngày nay, sở hữu trí tuệ ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc phát triển khoa học – công nghệ và kinh tế - xã hội. Các tài sản trí tuệ đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và xa hơn nữa là tạo động lực phát triển nền kinh tế của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, có rất nhiều bài học đáng tiếc về việc không đăng ký các tài sản trí tuệ này dẫn đến bị người khác chiếm dụng, đăng ký ở trong nước và ngoài nước; hoặc trở thành tài sản chung của cộng đồng. TS. Nguyễn Thanh Minh bày tỏ sự tin tưởng rằng khóa tập huấn này sẽ mang lại cho các học viên những thông tin, kiến thức và kỹ năng bổ ích, hỗ trợ tích cực cho công việc hiện tại của các học viên.

Chuyên gia từ Cục Sở hữu trí tuệ trình baỳ các chuyên đề về SHTT

Tại lớp tập huấn, các giảng viên có kinh nghiệm của Cục Sở hữu trí tuệ truyền đạt các chuyên đề về: bảo hộ giống cây trồng mới; Pháp luật về Sở hữu trí tuệ; Chuyển giao công nghệ và thương mại hóa tài sản trí tuệ và tổng quan về các lọai hình Sở hữu trí tuệ và các thủ tục đăng ký….

Lớp tập huấn sẽ diễn ra từ nay đến ngày 24/7/2020. Các học viên hy vọng trong thời gian tới, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ có nhiều lớp tập huấn kỹ năng chuyên sâu dành cho tất cả các đối tượng, từ đó tạo động lực cho nghiên cứu sáng tạo, thúc đẩy công tác tuyên truyền phổ biến thông tin sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Thu Hà