Chuyên mục: Bản tin TUAF

Hội nghị kết nối và tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp năm 2020

Đăng lúc: 16:09:30 14/09/2020 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 274
Với mong muốn thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên, ngày 12/9, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tổ chức Hội nghị kết nối và tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp lĩnh vực nông lâm nghiệp, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2020.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có lãnh đạo Sở KHCN tỉnh Thái Nguyên; Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Thái Nguyên; Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Hạnh Marphavet. Về phía Trường Đại học Nông Lâm có GS.TS. Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Đàm Xuân Vận, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Hỗ trợ khởi nghiệp; Th.S Lý Thị Thuỳ Dương, Trưởng Văn phòng Chương trình tiên tiến; Các nhóm khởi nghiệp của các khoa trong trường và các bạn sinh viên.

Toạ đàm "Khởi nghiệp nông nghiệp, cơ hội và thách thức

Trường Đại học Nông Lâm là trường đại học đầu tiên và duy nhất trong khối các trường thuộc Đại học Thái Nguyên thành lập Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Hỗ trợ khởi nghiệp năm 2017. Trong những năm qua, Trung tâm đã tổ chức thành công 10 khoá đào tạo về kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên, thanh niên, giảng viên và cán bộ trong trường với rất nhiều các chủ đề khác nhau như tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp; Kỹ năng Pitching; Đổi mới sáng tạo, sỡ hữu trí tuệ; Mô hình kinh doanh Canvas; Sử dụng công cụ số trong kinh doanh… Đã có 150 nhóm khởi nghiệp được hình thành thông qua cuộc thi thường niên của trường, tổng số vốn kêu gọi được của các dự án là gần 1,2 tỷ đồng.

Nhóm dự án "NOLA Flea Market" trình bày ý tưởng khởi nghiệp

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đề án thúc đẩy kinh doanh theo lĩnh vực chuyên sâu cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và tham luận về thách thức và giải pháp trong khởi nghiệp đối với thanh niên khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam và chia sẻ của cựu sinh viên Nhà trường về kinh nghiệm và hành trình khởi nghiệp.

Ban tổ chức trao giải cho các đội đạt giải

Buổi chiều cùng ngày đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp lĩnh vực nông lâm nghiệp, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2020. Tham dự còng chung kết có 13 nhóm khởi nghiệp đến từ Tỉnh đoàn Thái Nguyên và các khoa trực thuộc Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Các ý tưởng của các nhóm khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá cao, trong đó có 07 ý tưởng của các bạn sinh viên, 03 ý tưởng của giảng viên và 03 ý tưởng của Tỉnh đoàn. Kết quả chung cuộc có 01 nhóm đạt giải nhất đó là dụ án của nhóm sinh viên chương trình tiên tiến với ý tưởng “Nola Flea Market – Chợ phiên Nông Lâm”; 02 giải nhì với tên dự án là “Phân bón lá Green Life – sự phát triển bền vững cho cây chè” của Khoa CNSH&CNTP và dự án “Xây dựng mô hình nghỉ dưỡng mini Green Herb” của Khoa Nông học. Ban tổ chức cũng trao 01 giải tập thể, 03 giải ba và 04 giải khuyến khích cho các ý tưởng. Tại Lễ trao giải, Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã trao giải triển vọng trị giá 2 triệu đồng cho dự án “Hoa sáp thơm làm từ nguyên liệu thiên nhiên” của các bạn học sinh khối THPT.

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các nhóm khởi nghiệp

Hội nghị nhằm lan toả tinh thần khởi nghiệp đồng thời cung cấp kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp, tìm kiếm và hỗ trợ thực hiện những ý tưởng sáng tạo, dự án, sáng kiến khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên.

Thu Hà