Chuyên mục: Bản tin TUAF

Lễ ký kết hợp tác với UBND huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh

Đăng lúc: 14:09:29 21/09/2020 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 355
Căn cứ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh và năng lực của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp, phát triển nông thôn, quản lý đất đai, tài nguyên môi trường sinh thái. Ngày 05 tháng 9 năm 2020 đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và UBND huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.

 

Toàn cảnh buổi Lễ

Dự Lễ ký kết có đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Bí thư huyện uỷ Ba Chẽ; Đồng chí Đỗ Khánh Tùng, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí lãnh đạo UBND huyện. Về phía Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên có GS.TS. Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Trần Văn Điền, Hiệu trưởng Nhà trường và lãnh đạo các đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Bí thư huyện uỷ Ba Chẽ phát biểu tại buổi Lễ

Hai bên đã thảo luận và thống nhất các nội dung thoả thuận hợp tác trong thời gian tới, đó là Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên sẽ xây dựng mô hình vườn ươm giống cây trên địa bàn huyện Ba Chẽ phục vụ nhu cầu giống cây lâm nghiệp và cây dược liệu của người dân trên địa bàn; Nghiên cứu quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản một số cây trồng dược liệu chủ lực trên địa bàn huyện Ba Chẽ (cây Ba kích, cây Trà hoa vàng); Khảo sát đánh giá điều kiện đất đai, khí hậu và môi trường trên địa bàn huyện Ba Chẽ, trên cơ sở đó đề xuất hướng phát triển các sản phẩm nông lâm nghiệp chủ lực có lợi thế của huyện; Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ khuyến nông, Hội nông dân, cán bộ địa chính, nông nghiệp và quản lý tài nguyên môi trường trên địa bàn huyện; đào tạo tiếng Anh;  Đào tạo giám đốc hợp tác xã nông nghiệp cho cán bộ quản lý, thành viên các hợp tác xã và những cá nhân có nhu cầu; Khảo sát và xây dựng đề án, kế hoạch triển khai phối hợp các hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nông thôn; Hỗ trợ tư vấn phát triển các sản phẩm OCOP và chương trình phát triển nông thôn mới trên toàn huyện; Xây dựng và phát triển một số mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị…

Hai bên ký kết hợp tác giai đoạn 2020 - 2025

Lãnh đạo Nhà trường mong muốn trong thời gian tới, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và UBND huyện Ba Chẽ sẽ có nhiều chương trình hợp tác cụ thể và hiệu quả, nhất là về lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, trong đó đặc biệt chú trọng đến ngành lâm nghiệp trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo huyện Ba Chẽ tặng bức tranh cho Nhà trường

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Bí thư huyện uỷ Ba Chẽ và đồng chí Đỗ Khánh Tùng, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao công tác đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Đồng thời đề cập đến một số vấn đề nổi bật trong tình hình phát triển nông - lâm nghiệp của huyện, định hướng những năm tiếp theo. Hiện nay, huyện Ba Chẽ đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy ngành nông - lâm nghiệp, thương mại phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững. Trong đó, giải pháp quan trọng hàng đầu là phát huy vai trò của ứng dụng KH&CN vào quy trình sản xuất, chế biến, và nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm.

Đoàn đến thăm Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp

Lãnh đạo hai bên tin tưởng, nhất trí sẽ cụ thể hóa biên bản thỏa thuận thành các nhiệm vụ, chương trình để triển khai ngay các hoạt động và thực hiện các nội dung trong giai đoạn 2020 - 2025.

Hai bên cùng chụp ảnh lưu niệm

Sau lễ ký kết, đoàn công tác của huyện Ba Chẽ đã đi thăm Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp thuộc Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

Thu Hà