Chuyên mục: Cựu sinh viên TUAF

Cựu sinh viên khóa 22, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và những đột phá trong khoa học mang tầm thế giới.

Đăng lúc: 17:05:29 18/05/2020 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 153
PGS. Trần Đăng Xuân, cựu sinh viên khóa 22 ngành Trồng trọt, Trường Đại học Nông nghiệp 3 Bắc Thái, nay là Trường Đại học Nông Lâm Thái nguyên, đã có những phát kiến mới trong việc tìm ra hai hợp chất quý có khả năng chống bệnh tiểu đường từ gạo trắng.

Là cựu sinh viên khóa 22, ngành Trồng trọt, Trường Đại học Nông nghiệp III Bắc Thái, PGS Trần Đăng Xuân hiện đang công tác tại Đại học Hirosima Nhật Bản. Với kiến thức chuyên môn và niềm đam mê nghiên cứu, trên hết là đam mê cống hiến, Thầy cùng với cộng sự đã dành hơn 10 năm nghiên cứu trên cây lúa, nhằm tìm ra các hoạt chất quý, gen quý, giúp cải thiện giống cây trồng hiện tại, ứng phó khả năng biến đổi khí hậu, phục vụ cuộc sống.

PGS. Trần Đăng Xuân với thí nghiệm về gene của cây lúa. Ảnh Đại học Hirosima

Một trong những phát kiến lớn nhất của PGS Trần Đăng Xuân và cộng sự chính là việc tìm ra hai hợp chất quý là Momilactone A và B trong gạo trắng, làm thay đổi quan điểm về cách điều trị tiểu đường, bệnh gút, béo phì hiện nay.

Là Chuyên gia trong lĩnh vực nhân giống cây trồng, bộ gene, khoa học cỏ dại, sản xuất nông nghiệp bền vững, hóa học hữu cơ,..., PGS Trần Đăng Xuân có hàng trăm công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế danh tiếng và các bài báo trong danh mục Scopus  với điểm H-index là 24. 

Ông từng đoạt một số giải thưởng như Sao Tháng Giêng khi còn là sinh viên, đồng giải thưởng công trình xuất sắc nhất của Hội Khoa học Cỏ dại Nhật Bản năm 2010, giải thưởng Kusunoki của tỉnh Miyazaki, Nhật Bản năm 2008, giải thưởng nghiên cứu môi trường của Dầu mỏ Showa năm 2003.

Đặc biệt trong hai năm liên tiếp 2017 và 2018, PGS. TS Xuân đã hai lần nhận giải thưởng Phoenix Outstanding Researcher Award dành cho các nhà khoa học trẻ dưới 45 tuổi của Đại học Hiroshima. 

PGS. Trần Đăng Xuân và nghiên cứu sinh trong phòng thí nghiệm. Ảnh Đại học Hirosima

Ông là một trong 100 nhà khoa học trẻ của Việt Nam tại nước ngoài tham gia chương trình Đổi mới Sáng tạo do Chính phủ Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ, và Bộ Kế hoạch Đầu tư tổ chức vào tháng 8/2018 tại Việt Nam. 

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tự hào về người cựu sinh viên, một tài năng, một tấm gương nghiên cứu khoa học, thành công từ chính đam mê và hơn cả đam với chính nghề nghiệp mà mình dấn thân và theo đuổi.

TT Ươm tạo Công nghệ và Hỗ trợ Khởi nghiệp