Chuyên mục: Cựu sinh viên TUAF

Dấu ấn trong dòng chảy phát triển của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Đăng lúc: 18:05:38 18/05/2020 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 178
Ai lên miền Bắc - Nhớ ngược Thái Nguyên - Quay về Khóa 8 - NN III Bắc Thái...

Trong công cuộc xây dựng và phát triển Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên, không thể thiếu vắng đi sự đóng góp công sức trên mọi lĩnh vực của các thế hệ cựu sinh viên cả nước. Mỗi lĩnh vực đều in đậm những dấu ấn riêng biệt và đầy tự hào. Không ngoài ngoại lệ, trên lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy, một lĩnh vực nòng cốt của Trường, đã có rất nhiều những vì sao tỏa sáng, trong đó có những vì sao đã nguyện cháy cả tuổi thanh xuân và nguyện rực rỡ hết đời cho sự nghiệp trồng người, giúp đời cao quý. Vì sao ấy chính là PGS.TS.NGƯT Nguyễn Ngọc Nông, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Hiệu trưởng, Phó chủ tịch hội cựu sinh viên Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên và là một Nhà giáo, nhà khoa học.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông, đông anh em tại Giang Sơn, Gia Bình, Bắc Ninh, bên dòng sông Đuống thanh bình, Thầy giáo đáng kính của chúng ta ngày ấy là một cậu bé rất chăm chỉ việc đồng áng, phụ giúp cha mẹ, nhưng cũng rất thông minh, ham mê đọc sách. Nét ham học ấy phải chăng được nuôi dưỡng và thấm nhuần bởi truyền thống hiếu học của xứ Kinh Bắc một thời. Cuộc sống khó khăn, bữa no bữa đói, không làm nhụt đi ý chí và niềm đam mê tri thức của cậu bé ấy, để rồi một ngày được chạm tới ước mơ trở thành tân sinh viên Đại học Nông Nghiệp III Bắc Thái. Lựa chọn Trường Nông nghiệp như là định mệnh, một cái duyên, cả thanh xuân của chàng trai ấy gắn liền với khóa 8 Khoa Trồng trọt với bao kỷ niệm đầy ắp tình người. Nhớ lại những năm tháng tuổi trẻ, Thầy chia sẻ, kỷ niệm thì nhiều lắm, dành cả ngày kể cũng không thể nào hết được, kỷ niệm nào cũng đẹp cũng sâu sắc. Phút chốc, bóng dáng Thầy cô và bạn bè ùa về trong những buổi học trên lớp, giờ vấn đáp, buổi thực hành, thực tế, tiếp xúc với dân hay những buổi học nhóm say sưa trong kí túc xá. Đói ăn, đói mặc, đói vật chất nhưng không thể đói tri thức, đó chính là động lực cho niềm đam mê học tập với thế hệ của Thầy.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Nông trong lễ tốt nghiệp khóa 8 Khoa Trồng trọt

Tốt nghiệp Đại học năm 1981, rất nhiều các cơ hội, vị trí việc làm hấp dẫn, chàng trai trẻ với bao ước mơ và hoài bão, một lần nữa đã nguyện gắn bó cuộc đời mình với mái Trường thân yêu và bắt đầu con đường sự nghiệp chuyên nghiệp. Thầy đã hoàn thành và bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ ngành Nông học tại Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam năm 1995 và tới năm 2003, Thầy được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước phong học hàm Phó giáo sư.  Trong quá trình công tác, với một tâm niệm: “là một nhà giáo, một nhà khoa học, phải có trách nhiệm với nghề, với khoa học”, Thầy được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng và giao cho nhiều vị trí chủ chốt trong nhà Trường. Ở cương vị là Phó Hiệu trưởng, với tầm nhìn sâu rộng thức thời, Thầy đã tiên phong trong việc mở ngành mới, đáp ứng kịp thời nhu cầu đào tạo của địa phương- Ngành Tài Nguyên môi trường. Là Giám đốc Trung tâm Môi Trường và Tài nguyên Miền núi, 10 năm làm Trưởng khoa Tài Nguyên Môi trường, Thầy là một tấm gương sáng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đi đầu trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo như là chủ biên và tham gia biên soạn 10 đầu sách, giáo trình; chủ trì 15 đề tài , chương trình dự án khoa học cấp tỉnh, bộ và Nhà nước, công bố hơn 46 bài báo trên tạp chí trong nước và Quốc tế và hướng dẫn hàng trăm sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh trong cả nước. Với những những đóng góp to lớn ấy, Thầy được Nhà trường và đặc biệt Đảng và Nhà nước ghi nhận với 4 lần được trao tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương lao động hạng 3 và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Thầy Nguyễn Ngọc Nông trong lễ nhận chức danh Phó giáo sư năm 2003

Đam mê với nghiên cứu khoa học luôn gắn liền với tinh thần hăng say học hỏi tri thức nhân loại, Thầy cũng là một trong những lãnh đạo đi đầu trong việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, góp phần mở rộng và quảng bá hình ảnh của Nhà trường lên tầm cao mới.

Thầy Nguyễn Ngọc Nông và đối tác nước ngoài trong dự án hợp tác nghiên cứu.

Hơn thế, cái tâm trong nghề đã khiến một nhà khoa học đi dân nhớ, ở dân thương, với những dự án thực tiễn, Thầy và các cộng sự của mình đã giúp cho bà con, cải thiện được cuộc sống, đời sống kinh tế của mình qua các dự án khoa học công nghệ có tính thực tiễn cao.

Thầy Nguyễn Ngọc Nông trong Dự án Giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Dù ở bất cứ vị trí nào, hướng về Trường Đại học Nông Lâm, mái nhà thân thương thứ hai luôn đau đáu trong tâm trí người Thầy, người lãnh đạo Nguyễn Ngọc Nông. Ở góc độ là một cựu sinh viên ưu tú và cũng là Phó Chủ tịch hội Cựu sinh viên, Thầy luôn trăn trở trong việc tiếp nối truyền thống xây dựng và phát triển Nhà trường, nêu gương đạo lý uống nước nhớ nguồn. Thầy chính là người tiên phong vận động và kết nối mạng lưới cựu sinh viên Trường Đại học Nông Lâm, cùng phát huy thế mạnh, chung sức đồng lòng vào sự phát triển bền vững của Nhà trường, góp phần gìn giữ và lan tỏa hình ảnh nhà Trường sáng mãi qua từng thế hệ. Có thể nói, mỗi con đường ta đi, mỗi ngành cây ngọn cỏ đều in dấu dáng hình và bàn tay chung dựng của bao thế hệ cựu sinh viên. Từ khi có Công trình kỷ niệm của Cựu sinh viên khóa 8, trường Đại học Nông Lâm mới có một con đường mang tên Hoàng Yến vừa thơ vừa trữ tình đến thế. Con đường Hoàng Yến rực rỡ hoa vàng, cứ mỗi độ mùa về, nghiêng mình, uốn quanh quanh Ao Cá Bác Hồ, là điểm dừng chân lý tưởng cho bất kỳ ai say mê cái đẹp tự nhiên và muốn lưu giữ những khoảnh khắc thanh xuân qua từng góc ảnh. Đó cũng là nơi dập dìu những tà áo dài kỷ yếu trắng tinh khôi, tha thướt bay trong gió lẫn sắc vàng của cánh Hoàng Yên lả tả bay bay.

Thầy Nguyễn Ngọc Nông cùng các bạn đồng khóa bên công trình kỷ niệm Đường Hoàng Yến

Không chỉ là một người Thầy, nhà khoa học đáng kính, Thầy còn là một người cha mẫu mực, tạo lập và xây dựng một gia đình nhà giáo giàu truyền thống hiếu học và cống hiến. Người bạn đời của Thầy – cô Đỗ Thị Bắc cũng là PGS.TS.NGƯT, giảng viên Trường Kinh tế & Quản trị kinh doanh và hai con của Thầy hiện cũng đang làm làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. 

Trong vai trò là một cựu sinh viên, một cán bộ, lãnh đạo gắn bó và trải qua những thăng trầm phát triển của mái Trường thân yêu, Thầy không dấu niềm tự hào xúc động về những truyền thống của Trường hòa trong sự chuyển mình phát triển, bắt kịp nhu cầu tất yếu của thời đại và xu thế hợp tác quốc tế sâu rộng. Trong xu thế công nghệ 4.0, Thầy có đôi lời nhắn gửi tới thế hệ các bạn sinh viên trẻ, hãy luôn có tinh thần học hỏi, cầu thị để tiếp thu những tri thức của nhân loại, bồi đắp tư duy và kiến thức và đặc biệt hãy tự tin khởi nghiệp vì một tương lai tươi sáng hơn và thành công hơn.

Thầy Nguyễn Ngọc Nông chụp ảnh lưu niệm cùng các thế hệ sinh viên Trường ĐHNL

Xin cảm ơn Thầy, người lái đò, người truyền lửa đam mê học hỏi và niềm tin cho thế hệ trẻ chúng ta.