Chuyên mục: Cựu sinh viên TUAF

Cô gái cựu sinh viên K41 Lâm nghiệp truyền cảm hứng nông nghiệp cho mọi người

Đăng lúc: 14:05:47 19/05/2020 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 444
"Chương trình thực tập nghề tại Israel của ĐH Nông Lâm được đánh giá là một chương trình bền vững, có uy tín và thành công."

Nhân đọc bài viết trên báo Tuổi Trẻ với nhan đề “Học thật cao để về làm nông nghiệp“, chợt nhận ra cô bé trong bài viết chính là cựu sinh viên học khóa 41 ngành Lâm nghiệp của trường. Có lẽ đây không phải là lần đầu tiên báo chí nhắc tới các câu chuyện liên quan đến các bạn trẻ khởi nghiệp thành công sau quá trình tu nghiệp hoặc thực tập nghề tại các trang trại xứ sở Israel xa xôi.

Trong bối cảnh thất nghiệp đang ngày càng trở thành một vấn đề nóng của xã hội, đặc biệt lao động có chuyên môn, có bằng cấp, sinh viên tốt nghiệp ra trường không kiếm được việc làm được truyền thông nhắc đến rất nhiều trong thời gian vừa qua thì câu chuyện đi thực tập ở nước ngoài được coi là một giải pháp rất tiềm năng.

Đã có rất nhiều sinh viên Nông Lâm sau khi học xong đã đăng ký và được chọn đi theo chương trình thực tập nghề tại Israel của Trung tâm Đào tạo và Phát triển quốc tế – 1 trung tâm trực thuộc Trường ĐH Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên. Hoàng Thị Sen - K41 trương Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, là một trong những lứa sinh viên đầu tiên của trường đi theo chương trình này tại trường ĐH Nông Lâm cũng như ở Việt Nam. Khi đó chưa nhiều sinh viên biết đến và cũng ít cơ hội cho các bạn có thể có ít nhất 10 tháng lao động và học tập, làm việc như một nông dân thực thụ tại một quốc gia mà nếu chỉ nghe qua báo chí, chẳng có gì khác ngoài súng đạn, sa mạc và xung đột vũ trang. Nhưng hiện thực khi đặt chân đến Israel rất khác so với những gì nhiều người tưởng tượng trước đó: một quốc gia yên bình với những con người giỏi và thân thiện, mặc dù có điều kiện khí hậu thổ nhưỡng không thuận lợi nhưng lại được thế giới biết đến với một nền nông nghiệp đẳng cấp top đầu thế giới.

Những gì các bạn thực tập sinh trải nhiệm tại Israel không lung linh như những gì báo chí vẫn nói mà chan đầy mồ hôi, nước mắt, nỗi nhớ nhà và muôn vàn cảm xúc lẫn lộn luôn thường trực. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, chương trình thực tập nghề tại Israel của ĐH Nông Lâm được đánh giá là một chương trình bền vững, có uy tín và thành công. Thành công chính không phải là việc đã gửi được bao nhiêu sinh viên ra nước ngoài thực tập, cũng không phải là các thực tập sinh khi về nước mang về cho mình bao nhiêu ngoại tệ, mà quan trọng hơn cả là đã tạo cơ hội cho các bạn trẻ có cơ hội học tập và tích lũy kinh nghiệm làm việc, góp phần thay đổi tư duy và tạo nên những con người có óc sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm với bản thân và gia đình nhiều hơn.

Hoàng Thị Sen nguyên là một thực tập sinh đi theo chương trình như thế. Cô là một trong 15 người tốt nghiệp chương trình thạc sĩ nông nghiệp đầu tiên tại Israel. Cô gái trẻ gốc Thông Nông (Cao Bằng) này cũng có 10 tháng quý giá làm nông dân thực thụ tại các Moshav (cụm trang trại) ở Israel. Từ chuẩn bị đất, lên luống, trồng, chăm sóc, thu hoạch và đóng gói trong nông trại ở Israel, Sen đều đã trải nghiệm qua.

Hoàng Thị Sen nhận bằng Thạc sĩ tại ĐH Tel Aviv – Israel

Sen kể khi vừa đặt chân đến Israel, bạn đã choáng ngợp trước những nông trang hiện đại, quy trình đồng bộ, chặt chẽ: “Cứ vài Moshav lại có trung tâm nghiên cứu cho riêng khu vực đó. Nông dân Israel chỉ cần gửi kế hoạch sản xuất, còn lại tất cả các khâu như cung cấp giống, phân bón sẽ có các đơn vị tính toán, đưa đến tận nơi, nông dân cũng không kiểm tra xem trong phân bón có gì”. Hàng ngày Sen làm việc với các hệ thống tưới nhỏ giọt, phun, văng, công nghệ thu sương để lấy nước, các phần mềm tưới tự động, phân bón, vận hành thành thạo các hệ thống hiện đại trong nhà kính của nông dân Israel, rồi tiếp tục học cấy mô, học về sâu bệnh, bảo quản, giống…

Năm 2016, từ Israel trở về với tấm bằng thạc sĩ khoa học cây trồng của ĐH Tel Aviv (Israel), Sen chọn đầu quân cho một trong những nông trang công nghệ đầu tiên ở Việt Nam. 

Nguồn Tổng hợp: TT Ươm tạo Công nghệ và Hỗ trợ khởi nghiệp