Chuyên mục: Cựu sinh viên TUAF

Người Thầy góp phần xây dựng quê hương!

Đăng lúc: 15:05:07 19/05/2020 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 366
“Phát huy tính sáng tạo, các bạn trẻ sẽ thành công”.

“Bao năm tháng mái trường của chúng ta, vẫn xanh màu phi lao xen ngói đỏ. Dừa duyên dáng nghiêng nghiêng soi mặt nước, bên con đường đượm mùi lúa thơm nồng”…. Những câu hát cứ ngân nga, đầy xao xuyến trong một chiều cuối đông nắng nhạt, thật gợi bao nhớ thương. Ký ức ùa về dào dạt: mái trường ngói đỏ, thấp thoáng dưới những rặng phi lao xanh ngát; nào dáng dừa in bóng trên mặt nước, thoáng lay mình trong hương lúa đượm nồng,….khiến lòng người bâng khuâng tự hỏi, Trường Đại học Nông Lâm với gần 50 năm phát triển với cơ sở vật chất hiện đại, những nhà cao tầng, khu thực nghiệm, những khuân viên xanh ngát,….đã có thời thân thương, bình dị đến vậy sao, tựa như những nếp nhà – nơi ấy ta tìm về. Sự bình dị, thân thương ấy càng trở nên sâu sắc, rõ nét hơn bao giờ hết nếu có ai từng hỏi một người Thầy, người Cô đã từng gắn bó dưới mái trường thân yêu ấy từ thời kỳ đầu thành lập. Tôi cũng vậy, thật khó để mà ngồi đây viết những dòng này, cảm xúc này nếu không có cơ hội được tiếp xúc và trò chuyện với một cựu sinh viên của Trường, bác Hoàng Ngọc Đường, cựu sinh viên Khóa III, ngành Trồng trọt, Trường Đại học Nông Nghiệp 3 Bắc Thái, để thấm thía trong cái sự bình dị ấy là sự lớn lao, cao cả, là sự cống hiến và đóng góp của những thế hệ cha anh để có ngày hôm nay. Quan trọng hơn cả, chính trong sự gian khó ấy, lại nuôi dưỡng nên những con người, những cựu sinh viên thành đạt như bác Hoàng Ngọc Đường, thật trân quý biết bao.

 

 

Đ/c Hoàng Ngọc Đường - nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn khóa VII, VIII

 

Qua lời kể trầm ấm đôi khi hào sảng của bác, tôi hình dung được được chàng thanh niên năm nào háo hức nhập trường Nông Nghiệp 3 Bắc thái với biết bao niềm hân hoan, rạo rực trong tiết trời mùa thu tháng 9 dịu mát. Bác nói “tôi tốt nghiệp kỹ sư trồng trọt vào tháng 10/1976 (thời gian đào tạo 5 năm)…từ 1/1/1977 tôi được phân công về làm cán bộ giảng dạy khoa trồng trọt ĐHNN3 Bắc Thái,  đến tháng 10/1998 ( 22 năm). Như vậy cả thời kỳ là sinh viên, thời gian làm cán bộ giảng dạy và quản lý (Trưởng bộ môn, chủ nhiêm khoa, trưởng phòng) là 27 năm”. Đến đây, tôi thầm ngưỡng mộ và biết ơn vô cùng bởi phải là những cá nhân ưu tú như bác, với niềm đam mê “thoảng tiếng bút nhẹ vạch hướng mai ngày”, xây dựng và bồi đắp những công trình ước mơ cho những thế hệ học trò mới được giữ lại công tác, và cống hiến cho Trường lâu đến thế, thời kỳ đầy gian khó mà như lời miêu tả không kìm nén được sự bồi hồi xúc động “Ngoài ký túc  xá 3 tầng và giảng đường 2 tầng cùng một số nhà cấp 4 là phòng thí nghiệm và văn phòng trại thực tập, (từ Trung cấp Nông Lâm Việt Bắc để lại ) còn lại là nhà tranh tre nứa lá”.

 

 

Trường Đại học Nông Nghiệp 3 Bắc Thái trong những năm đầu hình thành

 

Tiếp mạch câu chuyện, bác kể về thời sinh viên đầy hoài bão, ước mơ, về những người bạn, đồng nghiệp, học trò, cũng là những cựu sinh viên của trường, với giọng điệu không giấu nổi niềm tự hào. Ánh mắt bác lấp lánh, bác kể “với đông đảo đội ngũ sinh viên của trường là học sinh cũ và là đồng nghiệp, tôi tự hào về họ- những người được đào tạo cơ bản về chuyên môn, đã lăn lộn với đồng bào các dân tộc góp phần phát triển nông nghiệp thành ngành kinh tế phát triển bền vững của tỉnh. Họ vững vàng về chuyên môn, có bản lĩnh chính trị. Nhiều bạn đã trưởng thành nắm giữ các vị chủ chốt từ huyện đến tỉnh,… nhiều đồng chí giữ cương vị chủ chốt các tỉnh kể cả trung ương”. Nhưng khi được hỏi về mình, bác kể với giọng điệu vừa khiêm nhường vừa giản dị. Ôi sự giản dị, khiêm nhường, nó đã kéo con người ta gần nhau thêm, sự xa lạ trở nên gần gụi, ấm áp. Chính cách nói chuyện vừa tự nhiên, nồng hậu, vừa cởi mở chân thành ấy đã giúp buổi trò chuyện giữa chúng tôi và bác trở nên thân mật hơn bao giờ hết hết và tôi hiểu, con người có tài, có tâm, có tầm luôn khiêm nhường, bình dị như thế. Và đây, bác chính là hiện thân chân thực của điều đó. Thì ra, 28 năm công hiến sức trẻ, tuổi xuân cho sự nghiệp trồng người dưới mái trường Nông Nghiệp 3 Bắc Thái đã trau dồi cho bác những kinh nghiệm và kỹ năng quản lý chuyên nghiệp và từ một tiến sĩ Nông học tại Budapest, Hungary, bác trở thành một trong số những cán bộ đầu tiên xung phong xây dựng Bắc Kạn, để rồi trở thành một chính khách với rất nhiều  chức vụ quan trọng, trong đó phải nhắc tới là nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn. Trong thời kỳ đương nhiệm, bác luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân tín nhiệm, yêu mến. Bác, cũng như nhiều cựu sinh viên thành đạt khác của Trường Đại học Nông Lâm đã và đang cống hiến thầm lặng cho sự phát triển của xã hội và đất nước.

 

 

Đ/c Hoàng Ngọc Đường trong ngày tái đắc cử chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, khóa VIII (2011 -2016)

 

Buổi trò chuyện khép lại là nỗi niềm trăn trở của một con người giàu trải nghiệm về cuộc sống, một cựu sinh viên về sự phát triển bền vững của Trường, bác bộc bạch “Trong thời kỳ mới, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển, Đất nước đang hội nhập quốc tế sâu rộng, nông nghiệp nước nhà đang tái cơ cấu theo hướng ứng dụng công nghệ cao sản xuất hàng hóa… thì đòi hỏi đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật ngành nông nghiệp cần có trình độ cao, đủ sức nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến của nhân loại vào thực tế sản xuất. Để có đội ngũ đó, ngay từ hôm nay, các sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường cần nỗ lực hết mình để học tập, tiếp thu những kiến thức tiên tiến, nâng cao khả năng thực hành trình độ ngoại ngữ, bản lĩnh chính tri và có sức khỏe để khi ra trường đủ sức khởi nghiệp góp phần phát triển nông nghiệp nhất là vùng núi phía bắc nơi còn rất khó khăn nhưng cũng đầy tiềm năng phát triển cùng đất nước”. Và lời gửi gắm của bác còn đọng mãi theo tâm trí tôi, cũng là một lời nhắn nhủ tới các thể hệ trẻ của Trường Đại học Nông Lâm “Phát huy tính sáng tạo, các bạn trẻ sẽ thành công”.

Vậy các bạn trẻ, còn chần chừ gì nữa, hãy dám dấn thân, hãy dám thể hiện mình và thỏa sức sáng tạo, đương đầu khó khăn và thử thách để vươn tới thành công, để xây dựng cuộc đời đất nước ta tươi đẹp!

TT Ươm tạo Công nghệ và Hỗ trợ khởi nghiệp