Chuyên mục: Bản tin

Đại học Nông Lâm Thái Nguyên - Ngôi trường 45 năm tuổi

Đăng lúc: 16:11:07 08/11/2015 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 526
Cách đây 45 năm, Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên được thành lập với tên gọi là Trường Đại học Kỹ thuật miền núi. Trải qua 45 năm, cùng với sự phát triển nhanh chóng của đất nước và với sự nỗ lực của thầy và trò, ngôi trường đã những có bước phát triển vững chắc, khẳng định được vị thế và vai trò của mình, xứng đáng là chiếc nôi đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật và quản lý trong lĩnh vực Nông – lâm nghiệp, quản lý kinh tế, tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế- xã hội của vùng trung du miền núi phía Bắc cũng như của cả nước.

“Những ngày đầu gian khó”   

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tiền thân là Trường Đại học Kỹ thuật miền núi được thành lập năm 1970 trên cơ sở của Trường Trung học Nông Lâm nghiệp Việt Bắc. Do những nhiệm vụ chiến lược khác nhau trong từng thời kỳ mà Trường đã có 3 lần đổi tên:  Ngày 25 tháng 2 năm 1971, Nhà trường được đổi tên thành Trường Đại học Nông Lâm miền núi, năm 1972 trường lại đổi tên thành Trường Đại học Nông nghiệp III. Đến năm 1994, Đại học Thái Nguyên được thành lập và lúc này, Trường trở thành Đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên với tên gọi là Trường Đại học Nông Lâm.

Trường Đại học Nông Lâm được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ quản lý và kỹ thuật trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, quản lý kinh tế, tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường có trình độ cao; nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ cho phát triển kinh tế xã hội vùng trung du và miền núi phía bắc Việt Nam. Trong đó đối tương ưu tiên đào tạo là con em các dân tộc vùng cao.

Từ ngày thành lập đến nay, Nhà trường đã không ngừng phát triển, trưởng thành và khẳng định được vị trí trọng điểm số một, thực hiện nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao về lĩnh vực nông, lâm nghiệp, quản lý kinh tế, tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho khu vực. Ngày đầu mới thành lập, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên chỉ vẻn vẹn có 19 cán bộ giảng viên và công nhân viên. Cơ sở vật chất kỹ thuật nghèo nàn, lạc hậu, không đồng bộ vì được tiếp quản từ Trường Trung học Nông  - Lâm nghiệp Việt Bắc cũ..Nhà trường cũng mới chỉ đào tạo đại học cho 2 ngành ban đầu là trồng trọt và chăn nuôi thú y với hai khoa chuyên môn.

“Phát triển không ngừng”

Trải qua 45 năm, cùng với sự phát triển nhanh chóng của đất nước và với sự nỗ lực của thầy và trò, ngôi trường nhỏ bé và đơn sơ ấy đã được thay thế bằng một trường đại học khang trang, bề thế và hiện đại. Sứ mạng của Nhà trường  là "Đào tạo cán bộ có trình độ đại học và sau đại học, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ về lĩnh vực nông lâm nghiệp, phát triển nông thôn, quản lý kinh tế, tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển kinh tế- xã hội các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam". Trường đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển khoa học công nghệ tiên tiến,  đáp ứng nhu cầu của thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hoạch định các chiến lược phát triển trong điều kiện mới. Chất lượng đào tạo của nhà trường coi trọng cả kiến thức chuyên môn, kỹ năng tay nghề, kỹ năng sống, ngoại ngữ, tin học và phẩm chất đạo đức. Minh chứng cho điều đó chính là việc, đa phần sinh viên của nhà trường ngay sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm. Sau 45 năm Nhà trường đã có hơn 30.000 kỹ sư, cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ tốt nghiệp ra trường và hiện nay đang công tác trên mọi miền của tổ quốc. Họ đang là những cán bộ quản lý, kỹ thuật giỏi trong các cơ quan nhà nước, các trường đại học, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp.  Do nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng đa dạng đáp ứng sự nghiệp xây dựng đất nước, Nhà trường đã phát triển nhanh các chương trình đào tạo.

Từ 2 chuyên ngành ngày đầu thành lập với số lượng sinh viên ít ỏi,, đến nay trường đang đào tạo 24 ngành hệ ĐH, 9 ngành Th.s và 7 ngành Tiến sĩ vớisố lượng tuyển sinh ở hệ đại học của Trường đạt 3000 SV/năm, sau đại học là 400 học viên/năm nên quy mô sinh viên các hệ và các bậc học thường xuyên khoảng 13000 – 14000. Đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, Trường đã và đang triển khai rất thành công chương trình đào tạo tiên tiến ngành Khoa học và Quản lý Môi trường nhập khẩu từ trường Đại học California Davis Hoa Kỳ, sinh viên học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do có chương trình đào tạo chất lượng cao theo chuẩn quốc tế, hàng năm ngoài hàng trăm sinh viên Việt Nam tham gia, chương trình tiên tiến còn thu hút 30 – 40 sinh viên quốc tế từ các nước trong khu vực ASEAN như Philippin, Malaysia, Indonexia… đến học tập toàn khóa 4 năm và lấy bằng đại học tại Trường. Trường đặc biệt chú trọng công tác đánh giá chương trình đào tạo, đánh giá chuẩn đầu ra sinh viên theo cách tiếp cận hội nhập quốc tế trong khu vực ASEAN. Chương trình đào tạo của tất cả các chuyên ngành ở các bậc học thường xuyên được cập nhật trên cơ sở tiếp cận các nguồn học liệu tiên tiến của các Trường đại học có uy tín trên thế giới.  Công tác đào tạo sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ có kết quả tốt cả về quy mô và chất lượng, thu hút được nhiều học viên sau đại học trong nước và quốc tế.

Nhà trường coi nhiệm vụ phát triển đội ngũ như giải pháp đột phá trong nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu Hiện nay, Nhà trường có gần 600 cán bộ viên chức, trong đó có 1 Anh hùng Lao động, 2 Nhà giáo nhân dân, 15 nhà giáo ưu tú, 7 giáo sư, 30 phó giáo sư,100 tiến sĩ và trên 200 thạc sĩ. 31% cán bộ giảng dạy trong trường đã có trình độ tiến sỹ trở lên, trong đó trên 170 giảng viên được đào tạo sau đại học ở các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Úc, Nhật… Giai đoạn 2015 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, mục tiêu chiến lược phát triển đội ngũ của Nhà trường là Quốc tế hóa tiến sỹ:  hiện tại có hơn 70 cán bộ giảng dạy đã được gửi đi học tập nghiên cứu sinh ở các trường đại học tiên tiến trên thế giới.  Họ đã và đang là những nhịp cầu kết nối quan trọng giữa nhà trường với hệ thống các trường đaị học và cơ quan nghiên cứu trên thế giới. 

Nhà trường xây dựng và triển khai thực hiện có kết quả Đề án chuẩn hóa năng lực ngoại ngữ và tin học cho sinh viên và CBVC. Đến năm 2015 tất cả cán bộ giảng dạy trong Trường đã đạt chuẩn ngoại ngữ theo qui định,

Song song với việc mở ngành, bậc học và đa dạng hóa loại hình đào tạo, Nhà trường không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Mở rộng, nâng cao hiệu quả liên kết, hợp tác đào tạo với các tỉnh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Mỗi ngành, mỗi khoa đều có những đối tác doanh nghiệp hỗ trợ công tác đào tạo từ cập nhật nội dung, đánh giá chương trình đào tạo đến đánh giá chuẩn đầu ra sinh viên.  Một số khoa chuyên môn tổ chức thường xuyên hội chợ việc làm, tiếp cận sâu hơn, toàn diện hơnvới thị trường lao động. Nhiều doanh nghiệp đã coi nhà trường là địa chỉ tin cậy, đối tác quan trọng trong đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì vậy nên sinh viên không chỉ được học lý thuyết mà luôn luôn được gắn với thực tiễn. Nhiều thế hệ sinh viên ra trường đã phát triển rất thành đạt trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, nghiên cứu khoa học, kinh doanh vvv, từ trung ương đến địa phương.

Nhà trường cũng rất thành công trong việc thu hút các nguồn đầu tư để xây dựng, phát triển hạ tầng phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu. Giai đoạn 2010-2015 có 4 trung tâm nghiên cứu trọng điểm được xây dựng: đó là: Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thủy sản; Trung tâm nghiên cứu giống cây lâm nghiệp; Trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao; Trung tâm khảo nghiệm giống cây trồng vật nuôi miền núi. Hệ thống cơ sở kỹ thuật hạ tầng và trang thiết bị hiện đại góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu.

“Đẩy mạnh Nghiên cứu - Chuyển giao khoa học vào thực tiễn góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng trung du miền núi phía Bắc”

Trong những năm qua, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học các cấp ngày càng tăng và tập trung vào giải quyết các vấn đề đặt ra của sản xuất và phục vụ đào tạo. Nhiều sản phẩm là giống cây con, quy trình kỹ thuật mới từ kết quả nghiên cứu của thầy và trò đã và đang được áp dụng trong sản xuất của khu vực. Nhà trường đã xây dựng và thực hiện nhiều chương trình, đề tài, dự án tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang, Yên Bái…. Trong 5 năm qua, đã thực hiện 21 đề tài cấp nhà nước và nghị định thư, 123 đề tài cấp Bộ, 81 đề tài cấp đại học, 497 đề tài cấp cơ sở. Tổng kinh phí hoạt động khoa học công nghệ trong 5 năm hơn 140 tỷ đồng. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ đã xây dựng và thực hiện 15 đề tài nghị định thư với Trung Quốc và Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đài Loan. Đã đăng 59 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế có chỉ số SCI và 458 bài báo trên các tạp chí khoa học trong nước. Bước đầu tạo ra và phát triển các sản phẩm khoa học riêng của Trường Đại học Nông Lâm, như giống lúa Nông Lâm 7, giống sắn KM 419, HL2004-28, vắc xin phòng bệnh phân trắng lợn con, phòng bệnh tụ huyết trùng trâu bò, các quy trình kỹ thuật trồng hoa Ly, cà chua, nguồn gen cây con đặc sản, sản phẩm phân bón mới, giống cây lâm nghiệp, cây thuốc… Cũng từ đó đã giúp cho nông dân ở nhiều tỉnh phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

“Phát triển hợp tác quốc tế nâng cao chất lượng đào tạo & nghiên cứu”

Để tăng cường nguồn lực phát triển, Nhà trường đã đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, tranh thủ nguồn lực từ bên ngoài, đây là chủ trương đúng đắn được nhà trường tập trung thực hiện trong suốt thời gian qua. Nhà trường đã triển khai thành công các chương trình hợp tác đào tạo liên kết đại học, thạc sĩ, tiến sĩ với nước ngoài; Một hướng đi mới mà nhà trường đang thực hiện được đánh giá là khâu khởi đầu cho việc đào tạo nguồn lực phục vụ hội nhập quốc tế, đó là đưa sinh viên năm cuối và vừa tốt nghiệp đại học đi thực tập nghề nghiệp ở các nước có nền sản xuất nông - lâm nghiệp tiên tiến  như Israel, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Số lượng sinh viên được cử đi thực tập nghề nghiệp tại nước ngoài tăng nhanh. Thực tập nghề tại Israel năm 2013 là 137 người, năm 2014 là 106 người tăng hơn 10 lần so với năm 2009. Bắt đầu  Từ năm học 2014-2015, Ngoài thực tập nghề tại Isreal gần 100 sinh viên, Trường đã triển khai khá thành công chương trình thực tập nghề ở Hoa Kỳ và Nhật Bản: Năm 2015 có 54 sinh viên được thực tập nghề ở Nhật và 66 sinh viên đi thực tập nghề ở Hoa Kỳ .. Sau thực tập các sinh viên này đều là những nguồn nhân lực chuyên môn chuyên sâu góp phần vào sự nghiện hiện đại hóa nền nông nghiệp nước nhà.Từ thành tựu to lớn đó, Nhà trường đã được xếp vào tốp đầu của khối các Trường Đại học trong toàn quốc về hợp tác quốc tế. 

Bên cạnh đó, nhà trường luôn quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Trong 5 năm qua, Nhà trường đã tổ chức bồi dưỡng cho  hơn 1.080 đối tượng ưu tú, kết nạp được 802 đảng viên mới. Đảng bộ 5 năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, được Tỉnh ủy Thái Nguyên tặng Cờ Đảng bộ TSVM tiêu biểu 5 năm liền, 16 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh liên tục 5 năm, số đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ là 97%.

Cùng với đó, Công đoàn trường cũng đã có những đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, tổ chức nhiều hoạt động phong phú, sâu rộng về chuyên môn, thông qua các hoạt động thi đua, các cuộc vận động “Dân chủ, Kỷ cương, Tình thương, Trách nhiệm”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Dạy tốt, học tốt”…. Đoàn TNCSHCM, Hội SV đẩy mạnh các hoạt động nhằm giáo dục, động viên đoàn viên, thanh niên, sinh viên xây dựng cho mình một hoài bão phấn đấu học tập, NCKH, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp. Trong 5 năm qua, Đoàn đã vận động kinh phí quỹ từ thiện 600 triệu đồng, hiến máu nhân đạo được trên 2.500 đơn vị máu.Thông qua các hoạt động, rèn luyện và thử thách thực tế, Đoàn thanh niên đã bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng đoàn viên ưu tú để phát triển Đảng.

Với những thành tích đạt được trong 45 năm qua, Nhà trường đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba; và đặc biệt là năm 2013 Nhà trường vinh dự được đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động. 

Nhà trường đang phấn đấu trở thành một trong những trung tâm hàng đầu của Việt Nam trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ về lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, quản lý kinh tế, phát triển nông thôn, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, chủ động và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế.

Khi Việt Nam bước vào thời kỳ đẩy nhanh CNH- HĐH đất nước, thì ngành Nông nghiệp càng giữ vị trí quan trọng. Với vai trò, vị thế của mình, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên sẽ không ngừng phát triển để xứng đáng là chiếc nôi đào tạo nhiều thế hệ cán bộ Nông - lâm nghiệp cũng như những đóng góp vào ngành sản xuất nông nghiệp. Những thành tích của Trường đã đạt được trong 45 năm qua sẽ là động lực tiếp thêm sức mạnh để Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên bước tiếp chặng đường phía trước. Với ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, phát huy nội lực, khai thác tối đa ngoại lực và với bề dày kinh nghiệm của 45 năm, Nhà trường quyết tâm tạo nên những bước chuyển biến mới, xây dựng Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên trở thành một trường đại học có vị thế và đẳng cấp cao ở trong nước và khu vực Đông Nam Á.