Chuyên mục: Bản tin

Những thành tựu nghiên cứu và chuyển giao khoa học trong 45 năm xây dựng và phát triển Khoa Nông học

Đăng lúc: 22:11:16 09/11/2015 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 464

Khoa Nông học (khoa Trồng trọt) được thành lập từ  năm 1970. Buổi đầu thành lập, khoa có 15 cán bộ giảng dạy và một 100 sinh viên. Trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về điều kiện giảng dạy và học tập nhưng thày và trò khoa Nông học vừa xây dựng - vừa học tập, vừa học tập - vừa sản xuất và sẵn sàng chiến đấu. Noi gương các thế hệ cha anh, sau 45 năm xây dựng, Khoa Nông học không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Điển hình như:

Đội ngũ cán bộ giảng dạy của Khoa gồm  43 cán bộ, giảng viên  (6 GS, PGS;  19 TS và 18 Ths)  có trình độ cao, tâm huyết với nghề nghiệp, có kinh nghiệm trong đào tạo , nghiên cứu khoa học và chuyển giao KHCN vào sản xuất.

 Khoa Nông học đã đào tạo 10.000 kỹ sư; 800 thạc sỹ và 25 tiến sĩ ngành Khoa học cây trồng. Đội ngũ cán bộ được đào tạo đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh trung du miền núi phía Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung. Một số người đã trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở các cấp từ địa phương đến Trung ương, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, cơ sở đào tạo và Viện nghiên cứu.

Khoa Nông học đứng đầu của Nhà trường về số lượng đề tài, dự án Khoa học - Công nghệ. Từ các đề tài  cơ sở nghiên cứu về cây lúa K3 chịu rét,  đề tài về cây ngô lai Ganga 5, đề tài về cây chè, cây ăn quả, cây đậu tương, cây rau, cây Anh Túc, cây bông... những năm 1970  - 1980 đến các đề tài cấp nhà nước, đề tài nghị định thư hợp tác với Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc, 25 đề tài cấp Bộ, cấp tỉnh và trên 40 đề tài cấp cơ sở của giáo viên và sinh viên trong những năm gần đây. Đặc biệt là giai đoạn 2010 – 2015, số lượng đề tài các cấp ngày càng tăng và thay đổi rõ rêt về chất lượng. Sản phẩm của các đề tài có tính ứng dụng cao như:

- Tạo ra các các giống cây trồng mới: Giống sắn KM98-7, KM 419, HL2008-14, Giống lúa thuần Nông lâm 7, Giống lúa lai hai dòng Thái ưu 2; các loại phân bón mới: Phân hữu cơ sinh học và phân hữu cơ khoáng phân NTT, NTR1, NTR2.

- Quy trình kỹ thuật nhân giống, sản xuất một số cây ăn quả: Cây lê, mận, đào, chuối, bưởi, cam quý‎t…, Quy trình sản xuất,  giống và thâm canh một số giống cây có củ (Khoai môn, khoai tây, dong giềng....); Các quy trình sản xuất cây trồng nông nghiệp công nghệ cao cho vùng miền núi phía Bắc Việt Nam như:  phòng chống bệnh vàng lá greening trên cây có múi, Chè VietGAP, Chè GlobalGAP, rau an toàn…; Các quy trình bảo quản chế biến nông sản cho một số cây trồng nông nghiệp ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam.

- Xây dựng qui trình cho 4 ha chè đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và 4 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP; Chương trình phối hợp với Tổng công ty dầu khí Việt Nam để Sản xuất giống sắn mới gần 100 nghìn ha; Dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất cây giống đảm bảo chất lượng phục vụ phát triển vùng hồng 1000ha của tỉnh Bắc Kạn từ nay đến 2015” đa sản xuất được gần 1 vạn cây giống và chuyển giao cho người dân xây dựng mô hình; Dự án “Ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất lạc giống và xây dựng vùng sản xuất lạc tập trung tại huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang” đã xây dựng được 10 ha lạc thâm canh, 50ha lạc che phủ, 50ha thâm canh tổng hợp, 01 xưởng sấy công suất 15tấn/lần. Dự án “Qui hoạch phát triển và trồng khảo nghiệm các giống cam mới có triển vọng tại Hàm Yên,  Tuyên Quang” đã qui hoạch trên 3000 ha đất trồng cam và chuyển giao nhiều kỹ thuật mới thâm canh tăng năng suất, chất lượng cam tại huyện Hàm Yên,  tỉnh Tuyên Quang…

Các sản phẩm NCKH này là cơ sở để xây dựng các nhiệm vụ chuyển giao, ứng dụng các sản phẩm vào sản xuất đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ tài nguyên môi trường và xây dựng nông thôn mới ở vùng trung du miền núi phía Bắc.

Sau đây là một số hình ảnh điển hình về thành tích nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất và một số sản phẩm được thương mại hoá.