Chuyên mục: Bản tin

Giới thiệu sản phẩm KHCN - Khoa Chăn nuôi thú y

Đăng lúc: 11:11:20 11/11/2015 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 391
- Hiện nay, Khoa Chăn nuôi Thú y có 69 người (03 GS; 08 PGS; 25 TS và 23 ThS, trong đó có 06 Nhà giáo ưu tú); Khoa có 5 bộ môn: Cơ sở, Chăn nuôi Động vật và nuôi trồng thủy sản, Bệnh động vật, Vi sinh vật - Giải phẫu - Bệnh lý, Dược lý - Vệ sinh an toàn thực phẩm. Đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm trong chuyển giao công nghệ và nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực Chăn nuôi thú y. Có các cơ sở liên kết cùng cam kết hướng dẫn sinh viên Thực tập nghề nghiệp và thực tập tốt nghiệp đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo. - Khoa đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 và hạng 2.

Khoa Chăn nuôi Thú y có chức năng nhiệm vụ:

Đào tạo: Đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật thuộc 3 chuyên ngành ở các bậc học sau:

Đào tạo đội ngũ Cán bộ Khoa học có trình độ Tiến sỹ chuyên ngành Chăn nuôi, Thú y, Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi, Ký sinh trùng, Vi sinh vật học Thú y.

Đào tạo Thạc sỹ chuyên ngành Chăn nuôi và Thú y.

Đào tạo Kỹ s­ư Chăn nuôi Thú y, Bác sỹ Thú y, Kỹ s­ư Nuôi trồng Thủy sản.

Phát triển cộng đồng: Đào  tạo  ngắn  hạn  theo  nhu  cầu  xã  hội  và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. Tư vấn cho các chương trình phát triển nông thôn mới.

Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ: Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc 3 lĩnh vực chính là Chăn nuôi, Thú y và Nuôi trồng Thuỷ sản cho các tỉnh trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc.

Là một khoa có thế mạnh và truyền thống trong công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Từ năm 2008 đến nay, Khoa đã chủ trì và thực hiện trên 200 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Trong đó, có 5 đề tài cấp nhà nước, có 3 đề tài cấp Bộ trọng điểm, 41 đề tài cấp bộ, 8 dự án, 120 đề tài cấp cơ sở và 34 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên. Các đề tài đều được ứng dụng vào thực tế sản xuất và đời sống, phục vụ tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp cải thiện đời sống của người nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo và phục vụ đắc lực cho công tác đào tạo.

Ngày 14 tháng 11 năm 2015, Khoa Chăn nuôi tại gian hàng trưng bày các sản phẩm của khoa Chăn nuôi Thú y có các sản phẩm như sau:

* Các sản phẩm bán:

- Chế phẩm Aminomic polyvit: Làm tăng cường khản năng kháng bệnh cho vật nuôi. Phòng bệnh bại liệt trước và sau đẻ. Phòng bệnh phân trắng lợn con, sưng phù đầu, tiêu chảy ở vật nuôi. Giúp vật nuôi ngủ nhiều, nhanh lớn, da hồng, lông mượt. Gia càm đẻ nhiều, lòng đỏ to, đỏ đậm, tăng chất lượng sản phẩm. Giảm tối đa mùi hôi, thối trong phân, chuồng nuôi.

- Chế phẩm Multibio: Phòng chống tiêu chảy, viêm đại tràng, còi cọc cho heo con, bê…Giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, chống rối loạn tiêu hoasau khi dùng kháng sinh. Kích thích tiêu hóa tăng khả năng chuyển hóa thức ăn giúp heo, bò, dê, cừu, gà vịt tăng trưởng nhanh mau lớn.

Ảnh chế phẩm sinh học:

  

- Một số giống cỏ hòa thảo nhập nội: Là những giống cỏ có năng suất cao.

- Trứng gà an toàn sinh học: Là sản phẩm của đề tài trọng điểm cấp Trường năm 2012: “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà đẻ an toàn sinh học tại trường Nông Lâm Thái Nguyên”

 

- Thịt gà an toàn sinh học: Được nuôi theo quy trình an toàn sinh học

- Mật ong: Mật ong là sản phẩm do con ong tạo ra từ nguồn mật tự nhiên có bổ sung thêm một số chất từ dịch tiêu hoá của con ong và được dự trữ trong lỗ tổ. Mỗi loại mật có màu sắc, hương vị khác nhau. Thành phần các chất trong mật ong: Fructoza: 38,2%;  Glucoza: 31,3%; Saccaroza: 1,3%; Maltoza:  5,3%; H2O: £ 22%. Các chất đạm, axit hữu cơ, men, vitamin và khoáng chiếm khoảng 0,4%. Trong thành phần mật ong còn có một số enzim quan trọng như: Invertaza, Gluco-ocidaza, Amylaza, Fosfaraza, Catalaza.

Ảnh sản phẩm mật ong và trứng gà an toàn sinh học:

  

- Giống cây dược liệu

- Lợn đặc sản: Bằng việc áp dụng công nghệ chọn giống (chọn lọc truyền thống, áp dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong nghiên cứu các đa hình gene quy định một số tính trạng về sinh sản và sinh trưởng, ghép đôi giao phối…), đã tạo ra những dòng lợn đặc sản đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường về chất lượng (Thịt thơm ngon, giòn, an toàn VSTP, có tính hữu cơ…), đáp ứng được một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật (đẻ nhiều con/lứa; tỷ lệ nuôi sống cao…).

* Các sản phẩm trưng bày

- Đề tài NCKH các cấp

- Sách giáo trình, chuyên kháo, tham khảo

- Bộ Kit phát hiện k‎ sinh trùng

Sản phẩm dạng 1:

    1. Các bộ Kit Kit TUAF – ELISA có độ nhạy đạt 97,96% và độ đặc hiệu đạt 98,68%.

    2. Các bộ Kit TUAF – CATT có độ nhạy đạt 100% và độ đặc hiệu đạt 98,68%.

Sản phẩm dạng 2:

    1. Quy trình sản xuất kháng nguyên tái tổ hợp RoTAT 1.2 của tiên mao trùng Trypanosoma evansi bằng công nghệ gen.

    2. Quy trình sản xuất Kit TUAF - ELISA từ kháng nguyên tái tổ hợp RoTAT 1.2.

    3. Quy trình sản xuất Kit TUAF - CATT từ kháng nguyên tái tổ hợp RoTAT 1.2.

    4. Quy trình sử dụng Kit TUAF - ELISA chẩn đoán bệnh tiên mao trùng cho gia súc.

    5. Quy trình sản xuất Kit TUAF - CATT chẩn đoán bệnh tiên mao trùng cho gia súc.

    6. Phác đồ điều trị bệnh tiên mao trùng đạt hiệu lực 100%.

- Bột lá thực vật

Có tác dụng làm tăng khả năng sinh trưởng của gia súc gia cầm, tăng tỷ lệ ấp nở của gia cầm sinh sản, tăng độ đậm màu lòng đỏ trứng gà, làm cho da và chân gà vàng hơn phù hợp với người tiêu dùng.

  • Bệnh xá thú y: Chữa trị các bệnh trên vật nuôi, tư vấn phòng và điều trị các bệnh thường xảy ra trên vật nuôi.
  • Gà Đa Cựa: Là sản phẩm của đề tài trọng điểm cấp cơ sở năm 2014 “Nghiên cứu bảo tồn và nhân giống gà Đa Cựa tại trại gia cầm khoa Chăn nuôi Thú y trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.
  • Gà Đông Tảo: Là sản phẩm của đề tài trọng điểm cấp cơ sở năm 2015 “Nghiên cứu chọn tạo dòng Đông tảo lai tại trại gia cầm khoa Chăn nuôi Thú y trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.