Chuyên mục: Bản tin

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thăm và làm việc tại Trường Đại học Nông Lâm

Đăng lúc: 09:05:43 20/05/2016 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 344
Ngày 19/4, đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã có chuyến thăm và làm việc với Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Tiếp và làm việc với Bộ trưởng có PGS.TS. Trần Văn Điền – Hiệu trưởng và lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu và phát triển thủy sản vùng Đông Bắc.

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, PGS.TS. Trần Văn Điền cho biết: Hiện nay, tổng số CBGD của nhà trường là 306 cơ hữu, trong đó GS, PGS là 26, tiến sĩ là 66; 02 NGND, 10 NGƯT. Tỷ lệ CBGD có chức danh từ tiến sĩ trở lên đạt 30,1% trong đó GS, PGS là 8,5%, trình độ tiến sĩ là 21,6%. Trong nhưng năm qua, Nhà trường đã khai thác được nhiều nguồn kinh phí phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Kinh phí sử dụng cho nghiên cứu khoa học tăng nhanh, nếu năm 2010 tổng kinh phí nghiên cứu khoa học đạt gần 7 tỷ đồng thì đến năm 2014 đã tăng lên trên 9,6 tỷ đồng, kinh phí chuyển giao công nghệ tăng từ 16,5 tỷ đồng năm 2010 lên 27,3 tỷ năm 2013 và đạt 16,5 tỷ năm 2014. Đã xây dựng và thực hiện nhiều chương trình, đề tài, dự án với các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang, Yên Bái…. Trong 5 năm qua, đã thực hiện 21 đề tài cấp nhà nước và nghị định thư, 123 đề tài cấp Bộ, 81 đề tài cấp đại học, 497 đề tài cấp cơ sở và sinh viên, thực hiện 103 nhiệm vụ CGCN với các địa phương. Tổng kinh phí hoạt động khoa học công nghệ trong 5 năm là 143,88 tỷ đồng. Đặc biệt, Nhà trường đã xây dựng và thực hiện 15 đề tài nghị định thư với Trung Quốc và Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đài Loan. Đăng 59 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế và 458 bài báo trên các tạp chí khoa học trong nước. Tạo ra và phát triển các sản phẩm khoa học riêng của Trường Đại học Nông Lâm, như giống lúa Nông Lâm 7, giống sắn KM 419, HL2004-28, vắc xin phòng bệnh phân trắng lợn con, phòng bệnh tụ huyết trùng trâu bò, các quy trình kỹ thuật trồng hoa Ly, cà chua, nguồn gen cây con đặc sản, sản phẩm phân bón mới, giống cây lâm nghiệp, cây thuốc…

 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng thăm mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ

tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển thủy sản vùng Đông Bắc

 

Tại buổi làm việc, đồng chí hiệu trưởng cũng đề xuất, kiến nghị trước lãnh đạo Bộ trong việc phát triển hoạt động khoa học và công nghệ như được lãnh đạo Bộ tạo điều kiện cho giảng viên được tham gia và tiếp cận các đề tài, dự án cấp Bộ; hỗ trợ  phát triển khoa học kỹ thuật công nghệ cao… 

 

Đoàn công tác của Bộ Khoa học và công nghệ tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển thủy sản vùng Đông Bắc

 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng ghi nhận và đánh giá cao lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ của Trường Đại học Nông Lâm. Thứ trưởng mong muốn Nhà trường cần phải đẩy mạnh hơn nữa nhu cầu nghiên cứu của giảng viên, sinh viên trong hoạt động KH&CN của đơn vị, đặc biệt là về lĩnh vực nông lâm nghiệp là tiềm năng và thế mạnh của Nhà trường.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đã đi thăm mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển thủy sản vùng Đông Bắc thuộc Trường Đại học Nông Lâm.