Chuyên mục: Bản tin

Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai chương trình tiên tiến

Đăng lúc: 10:05:19 20/05/2016 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 419
Sáng ngày 13/5, Trường Đại học Nông Lâm tổ chức tổng kết 5 năm triển khai chương trình tiên tiến. Dự hội nghị có lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục Đào tạo, lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Thủy Lợi, Đại học Thái Nguyên. Về phía Trường Đại học Nông Lâm có PGS.TS. Trần Văn Điền – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Nông, PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng – Phó hiệu trưởng, giảng viên và sinh viên chương trình tiên tiến.

Là một trong số 35 chương trình tiên tiến được Bộ GD-ĐT lựa chọn triển khai tại 23 trường đại học chất lượng cao trong cả nước, chương trình tiên tiến ngành Khoa học và Quản lý Môi trường của Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, hợp tác với Đại học California Davis (Hoa Kỳ) được Bộ GD-ĐT đánh giá là 1 trong 5 chương trình thành công nhất.

Tính đến năm 2015, chương trình tiên tiến (CTTT) đã tuyển sinh được 332 sinh viên, trong đó có 77 sinh viên nước ngoài. Trong 5 năm triển khai chương trình, đã có 89 lượt sinh viên đi học tập và thực tập tại nước ngoài, 73 sinh viên quốc tế tham gia các khóa học, 20 lượt sinh viên đến từ Thụy Điển, Slovenia, Thái Lan và Indonesia sang học tập 01 kỳ theo chương trình Trao đổi sinh viên Đông Nam Á (AIMS).

 

 

PGS.TS. Trần Văn Điền - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc hội nghị

 

Thành công ấy là nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo Nhà trường, đội ngũ cán bộ giảng viên và hỗ trợ của CTTT trong việc xây dựng môi trường học tập chuyên nghiệp, chất lượng cao. Chương trình được giảng dạy tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn của trường Đại học California Davis (Hoa Kỳ). Sinh viên sau khi tốt nghiệp nhận được bằng đại học chính quy của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và chứng chỉ hoàn thành khóa học của Đại học California Davis. 

 

 

Lãnh đạo Vụ GDĐH - Bộ GD&ĐT phát biểu tại hội nghị

 

CTTT tại ĐH Nông Lâm Thái Nguyên thu hút sự quan tâm không chỉ của sinh viên trong nước mà còn của sinh viên quốc tế, với 40% tổng số sinh viên đang theo học là sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia trong khu vực. Đây là một chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, bởi các giảng viên hàng đầu đến từ các trường của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức và Australia, kết hợp với các giáo sư, giảng viên chất lượng cao của Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên. Điều khiến sinh viên CTTT thực sự nổi bật so với các chương trình thông thường khác là việc có rất nhiều cơ hội du học ngắn hạn và thực tập tốt nghiệp tại các cơ sở nước ngoài. Với trình độ tiếng Anh nổi bật, kiến thức xã hội thực tế phong phú và sự tư vấn chuyên nghiệp của cán bộ CTTT, đến nay, gần 50% sinh viên CTTT đã có cơ hội nhận được các học bổng giá trị lớn đến nhiều nước trên thế giới. Sinh viên CTTT đã đặt chân đến hầu hết các cường quốc trên thế giới: Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Úc, Đức, Anh Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước trong khu vực: Ấn Độ, Philippines, Indonesia và Lào. Với lợi thế cạnh tranh cao, sinh viên CTTT sau khi tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội việc làm tại các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp nước ngoài, các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ quan hành chính nhà nước. Đặc biệt, sinh viên CTTT sau khi tốt nghiệp sẽ được ưu tiên đặc biệt trong việc tuyển chọn sinh viên đi làm việc tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thụy Sĩ và Úc. Khóa đầu tiên của CTTT sau khi mới tốt nghiệp đã có rất nhiều sinh viên tìm được việc làm hấp dẫn tại Hoa Kỳ, với mức lương từ 10-12 USD/h.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá CTTT, nêu ra những khó khăn, hạn chế và kiến nghị, đề xuất để góp phần đưa Nhà trường tiến gần hơn với tiêu chuẩn chất lượng trong khu vực và trên thế giới. Với mục tiêu mở rộng CTTT trong tương lai, Trường Đại học Nông Lâm Thái guyên hy vọng sẽ tạo được một hệ thống các chương trình quốc tế bền vững.