Chuyên mục: Tin tức

Nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản có tên trong bảng xếp hạng của Research.com

Đăng lúc: 16:06:49 23/06/2023 - Người đăng bài viết: Admin - Đã Đọc: 178

Nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản có tên trong bảng xếp hạng của Research.com

TTXVN | 16/06/2023, 11:15

Trang web Research.com vừa công bố cập nhật bảng xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu năm 2023, trong đó có Giáo sư Trần Đăng Xuân thuộc Đại học Hiroshima, người Việt Nam duy nhất tại Nhật Bản có tên trong danh sách này.

Chú thích ảnh

Phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật và hóa sinh, Đại học Hiroshima do Giáo sư Trần Đăng Xuân đứng đầu là một trong số ít các phòng thí nghiệm trên thế giới có thể tinh chế momilactones từ các nguồn tự nhiên như lúa gạo - Ảnh tư liệu

Bảng xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc của Research.com dựa vào chỉ số D-index, đánh giá trên cơ sở các bài báo khoa học và giá trị trích dẫn trong một lĩnh vực cụ thể, tỷ lệ đóng góp trong một lĩnh vực nhất định, bên cạnh các thành tựu và giải thưởng của các nhà khoa học.

Giáo sư Trần Đăng Xuân được vinh danh trong lĩnh vực nông nghiệp và khoa học thực vật. Ông đã công bố hơn 200 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế và là nhà khoa học tìm ra 2 hợp chất quý momilactone A và momilactone B trong lúa gạo có tác dụng ức chế ung thư và bệnh tiểu đường. Trong số 78 nhà khoa học của Đại học Hiroshima được xếp hạng, Giáo sư Trần Đăng Xuân cũng là người nước ngoài duy nhất nằm trong danh sách này.

Tại Việt Nam, có 14 nhà khoa học nằm trong bảng xếp hạng của Research.com, gồm tiến sĩ Hoàng Nhật Đức, tiến sĩ Trần Nguyễn Hải và Phó giáo sư Bùi Quốc Tính (Đại học Duy Tân), Phó giáo sư Lê Hoàng Sơn, Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Phó giáo sư Từ Bình Minh, Giáo sư Phạm Hùng Việt (ĐH Quốc gia Hà Nội), Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu (ĐH Phenikaa), Phó giáo sư Trần Xuân Bách (ĐH Y Hà Nội), Giáo sư Hoàng Văn Minh (ĐH Y tế cộng đồng), Giáo sư Nguyễn Xuân Hùng, tiến sĩ Phùng Văn Phúc (ĐH Công nghệ TP.HCM), Phó giáo sư Nguyễn Thời Trung (ĐH Văn Lang), Phó giáo sư Thái Hoàng Chiến (ĐH Tôn Đức Thắng). 

 
 

Năm 2023 Research.com công bố dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có chỉ số công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới. Mỹ đứng đầu bảng với 63.782 nhà khoa học, Anh đứng thứ 2 (13.027 nhà khoa học) và Trung Quốc xếp thứ 3 (9.812 nhà khoa học). Tại Đông Nam Á, Singapore đứng đầu với 922 nhà khoa học, tiếp theo là Malaysia (224) và Thái Lan (120). 

Research.com là cổng thông tin điện tử dành cho các nhà khoa học toàn cầu. Cổng thông tin này do nhà khoa học dữ liệu, Giáo sư Imed Bouchrika điều phối. Research.com nghiên cứu về các xếp hạng trong cộng đồng học thuật, với nhiều bảng xếp hạng khác nhau như nhà khoa học xuất sắc, hội nghị, tạp chí tốt nhất và trường đại học hàng đầu. Bảng xếp hạng các nhà khoa học hàng đầu của Research.com ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014. Ban đầu chỉ một số ít ngành được đánh giá và sau đó mở rộng ra những chuyên ngành khác.